Internet là một mạng lưới toàn cầu gồm các hệ thống máy tính được kết nối với nhau, cho phép truy cập tức thời vào hầu hết tất cả thông tin, ở bất kỳ đâu trên thế giới. Ngày nay, Internet là mạng dữ liệu được sử dụng rộng rãi nhất. Tuy nhiên, mạng máy tính không chỉ có một mà bao gồm nhiều mô hình khác nhau. Cụ thể, thi công hệ thống mạng LAN là hình thức mạng máy tính phổ biến và được áp dụng rộng rãi từ rất lâu. Vậy thì chính xác mạng LAN là gì? Lợi ích của việc sử dụng mạng LAN là gì và nó phục vụ chức năng gì trong cơ sở hạ tầng tổng thể của doanh nghiệp?

thi công hệ thống mạng lan
Thi công hệ thống mạng LAN trong thời đại số

Mạng LAN là gì?

Mạng LAN (Local Area Network) là mạng cục bộ có tốc độ cao, đường truyền ngắn cho phép các máy tính kết nối với nhau để cùng làm việc và chia sẻ dữ liệu. Mạng LAN bao gồm một nhóm máy tính và thiết bị ngoại vi chia sẻ đường tuyền thông tin tới một máy chủ trong một khu vực địa lý. Kết nối được thực hiện thông qua sợi cáp LAN hoặc Wìfi (không dây) trong không gian hẹp, vì thế chỉ có thể sử dụng mạng LAN trong một phạm vi giới hạn như phòng làm việc, trong nhà, trường học,…

Mạng LAN có tốc độ truyền tải cao và có khả năng hỗ trợ kết nối được nhiều thiết bị một cách nhanh chóng. Mạng LAN có điểm giới hạn về phạm vi kết nối, tuy nhiên ưu điểm là chi phí thấp và cách thức quản trị mạng đơn giản.

Mạng LAN đóng vai trò/chức năng gì đối với doanh nghiệp?

Mạng LAN có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bất cứ công ty, tổ chức hay cá nhân nào muốn quản lý dữ liệu nội bộ, hay kết nối và liên lạc với nhau đều phải thông qua mạng LAN.

Mạng LAN giúp cho các thiết bị di động như điện thoại, laptop, máy tính bảng có thể dễ dàng kết nối và truy cập internet bất cứ lúc nào.

Ưu điểm khi sử dụng mạng LAN

Ưu điểm của mạng LAN cũng giống như ưu điểm của bất kỳ nhóm thiết bị nào được nối mạng với nhau. Các thiết bị có thể sử dụng một kết nối Internet duy nhất, chia sẻ tệp với nhau, in với máy in được dùng chung, được truy cập và thậm chí được kiểm soát bởi nhau. Mạng LAN cho phép tất cả các thiết bị lưu trữ dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp ở một vị trí tập trung và bảo vệ các thiết bị kết nối mạng bằng các công cụ bảo mật mạng.

thi công hệ thông mạng lan
Ưu điểm mạng LAN

Mạng LAN mang lại một số lợi thế cụ thể trong các doanh nghiệp như sau:

Tiết kiệm chi phí

So với các mạng diện rộng, thiết lập và duy trì mạng LAN có chi phí tương đối tiết kiệm. Các mạng máy tính khác yêu cầu sự đầu tư đáng kể, cho dù đó là quyền sở hữu tư nhân hoặc thuê từ nhà cung cấp viễn thông. Bản chất của mạng LAN là giúp cho việc khắc phục sự cố nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Linh hoạt

Tính chất của mạng LAN là rất linh hoạt và có thể được cài đặt cấu hình để đáp ứng hầu hết mọi yêu cầu tại doanh nghiệp. Mạng cục bộ (LAN) đảm bảo cho tất cả các máy tính và người dùng của tổ chức được liên kết với nhau kể cả khi có sự thay đổi về vị trí. Thêm hoặc xoá bớt thiết bị, di dời máy tính và máy in đến nhiều vị trí khác nhau và cập nhật hồ sơ người dùng trên các thiết bị đã được kích hoạt đều là những công việc đơn giản khi sử dụng mạng LAN. Khả năng thích ứng linh hoạt như vậy là rất quan trọng trong môi trường doanh nghiệp năng động ngày nay.

Tốc độ cao

Từ chia sẻ tệp đến tải lên và tải xuống đến phát trực tuyến, ứng dụng và hội nghị truyền hình độ nét cao, mạng LAN cung cấp cho tất cả người dùng tốc độ cần thiết để thực hiện ngay cả những tác vụ đòi hỏi nhiều dữ liệu nhất.

Năng suất

Vận hành mạng LAN có thể giúp doanh nghiệp hoạt động hiểu quả hơn theo một số cách:

Cung cấp dịch vụ nhanh hơn, cá nhân hóa hơn cho khách hàng thông qua email, biểu mẫu web hoặc cuộc trò chuyện;

Truy cập tại chỗ và từ xa vào tất cả các ứng dụng kinh doanh và dữ liệu kinh doanh;

Lập lịch họp dễ dàng;

Thông tin chi tiết theo thời gian thực về hiệu suất kinh doanh để đưa ra quyết định.

Với kinh nghiệm hơn 12 năm trong ngành, FPro tự tin cung cấp dịch vụ thi công hệ thống mạng LAN cho doanh nghiệp của bạn một cách an toàn và đáng tin cậy. Gói dịch vụ bao gồm tư vấn, thiết kế hệ thống mạng LAN cho đến việc thi công và bảo trì hệ thống mạng. Nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình vận hành của doanh nghiệp thông qua hệ thống mạng LAN thì hãy liên hệ FPro ngay nhé!

Chi tiết tại: https://fpro.fpt.vn/dich-vu/dich-vu-vien-thong/ 

Hotline: 028 7300 0789
Website:  fpro.fpt.vn
Fanpage:  www.facebook.com/fpro.com.vn/
Youtube:  FPro Official Tiktok Tiktok
:  www.tiktok.com/@fpro_official